Menu Menu

Hotline

+6421 286 6868
Tin tức về định cư

NZQA là gì? Điều kiện, lý do thẩm định bằng cấp NZ mới nhất 2023

18-08-2023
5/5 (97 bình chọn)   1656 lượt xem
 NZQA là gì? Điều kiện, lý do thẩm định bằng cấp NZ mới nhất 2023
NZQA là cơ quan đánh giá bằng cấp của bạn được xếp loại ở mức độ bằng cấp nào tại NZ. Có ba lý do chính để thẩm định bằng cấp NZQA đó là phục vụ cho việc đi học tại New Zealand, hai là phục vụ cho tìm việc đúng chuyên ngành và cuối cùng là phục vụ cho việc định cư diện tay nghề theo thang tính 6 điểm SMC.

Là một quốc gia có nền giáo dục được đánh giá là một trong những nền giáo dục chất lượng nhất trên thế giới, không có gì ngạc nhiên khi New Zealand có những chính sách đánh giá và thẩm định bằng cấp rất nghiêm ngặt và minh bạch để đảm bảo về chất lượng giáo dục cũng như quản lý các loại bằng cấp tại New Zealand. Ở xứ sở Kiwi này, NZQA là tổ chức/cơ quan thẩm định bằng cấp của New Zealand. Vậy thẩm định bằng cấp của NZQA là gì và những lý do cần thẩm định bằng cấp là gì hãy cùng DU HỌC ĐỊNH CƯ NZ tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. NZQA là gì?

NZQA là chữ viết tắt của New Zealand Qualifications Authority, 1 cơ quan đánh giá chất lượng bằng cấp của New Zealand. Cơ quan này có chức năng là thẩm định, đánh giá và đảm bảo về chất lượng giáo dục ở cả trong nước và quốc tế.

Ở New Zealand có 8 trường Đại học công lập được xếp hạng cao về chất lượng giảng dạy trên bảng xếp hạng quốc tế cùng với đó là hàng trăm trường Cao đẳng, Học viện, trường Nghề …. Không kể đến là gồm cả công lập, bán công lập hay tư thục. Và để có một hệ thống giáo dục mang đẳng cấp quốc tế cũng như đảm bảo được một chất lượng giáo dục tốt, uy tín thì Chính phủ NZ đã quyết định thành lập ra cơ quan đánh giá chất lượng bằng cấp NZ đó chính là NZQA.

Thẩm định bằng cấp của NZQA - cơ hội học tập, định cư NZ 

2. Vai trò của NZQA

Vai trò của NZQA đầu tiên đó chính là phân loại các loại bằng cấp từ Loại 1 (tốt nhất) đến loại 4 (kém nhất) và xếp hạng chất lượng đào tạo của các trường trong nước. Các trường đều phải đảm bảo các điều kiện tối thiểu (Adequate) cho đến xuất sắc (excellent) của NZQA. Hai tiêu chí đó là về chất lượng giảng dạy và khả năng đánh giá. Bên cạnh đó, NZQA sẽ đánh giá theo bậc Highly Confident, Confident và Not Yet Confident về 2 tiêu chí kia.

Hàng năm, NZQA sẽ thực hiện việc đánh giá chất lượng của các trường để có những kiến nghị đến Bộ Giáo dục NZ. NZQA cũng có quyền quyết định về việc đánh rớt hạng các trường Đại học, Cao đẳng trong nước hay như quyết định dừng một số học phần không hiệu quả tại một trường bất kỳ.

Đối với bằng cấp quốc tế, NZQA sẽ tiến hành thẩm định và đánh giá xem bằng cấp của người nộp thẩm định đó được xếp loại ở thứ hạng bao nhiêu trong hệ thống bằng cấp của NZQA.

3. Các tiêu chí đánh giá của NZQA

Đối với nhiều phụ huynh Việt Nam muốn cho con sang du học tại New Zealand thường rất băn khoăn khi chọn trường cho con. Họ thường có xu hướng là chọn trường có tốt, trường nổi tiếng và có học phí rẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh không biết rằng, việc lựa chọn các trường theo đánh giá của NZQA sẽ mang đến hiệu quả nhất cho con cái của họ khi quyết định theo học tại một trường nào đó. Và để giúp các bậc phụ huynh rõ hơn về vấn đề này, DU HỌC ĐỊNH CƯ NZ sẽ đưa ra một số thông tin về các tiêu chí đánh giá của NZQA và từ đó các bậc phụ huynh có thể soi chiếu qua trường mà mình có dự định chọn cho con cái của mình theo học tại NZ.

NZQA phát hành báo cáo Report of External Evaluation and Review (EER) cho từng trường rất chi tiết. Trong đó, các tiêu chí ở mục C) dưới đây được ghi rõ ràng. Bạn hãy xem họ ghi tiêu chuẩn gì cho các hạng mục đó Adequate (Đủ tiêu chuẩn), Good (Tốt) hay Excellent (Xuất sắc).

Bạn hãy tìm mục Findings đọc từng tiêu chí. Hãy xem mục FOCUS AREAS xem họ đánh giá thế nào. Sau cùng xem mục Recommendation xem NZQA yêu cầu các trường cần phải làm gì.

Cuối cùng, bạn cũng cần xem là NZQA họ ghi là Confident hay Highly Confident về một trường. DU HỌC ĐỊNH CƯ NZ nghĩ rằng sau khi tham khảo xong các tiêu chí đánh giá được đưa ra bạn có thể lựa chọn được trường phù hợp cho con cái của mình.

Báo cáo EER về các trường (tham khảo) xem tại đây.

4. Điều kiện để Bằng cấp được NZQA đánh giá

Bên cạnh việc xem xét các tiêu chí để đánh giá chất lượng của các trường thì cũng có rất nhiều bạn, đặc biệt là những bạn có kế hoạch định cư NZ theo chính sách SMC 6 điểm mới cũng đang tìm hiểu về việc Thẩm định bằng cấp của NZQA. Sau đây là một số điều kiện để bằng cấp của bạn được NZQA đánh giá:

 • Là một chương trình học tập hoàn chỉnh/ toàn thời gian.
 • Được cấp bởi một nhà cung cấp được chính phủ hoặc cơ quan có thẩm quyền của chính phủ cấp bằng.
 • Hoàn thành tối thiểu 400 giờ học tập tiêu chuẩn (khoảng một học kỳ toàn thời gian).
 • Đạt được thành tích nhất định thông qua 1 chương trình giảng dạy chính thức.

NZQA không đánh giá các chương trình sau:

 • Trình độ Trung học Phổ thông (như bằng tốt nghiệp trung học).
 • Các chương trình học không đầy đủ mà không có kết quả trong việc trao văn bằng.
 • Chương trình không đáp ứng yêu cầu tối thiểu tương đương với một học kỳ của học toàn thời gian (40 tín chỉ hoặc 400 giờ tiêu biểu).
 • Giấy chứng nhận.
 • Chứng chỉ thông thạo (nếu họ không bao gồm các chương trình học chính thức).
 • Thư hoặc giấy chứng nhận về kinh nghiệm làm việc.
 • Chứng chỉ đào tạo chuyên nghiệp hoặc chuyên gia (như CISCO hoặc giải thưởng chuyên gia của Microsoft).

5. Lý do vì sao cần thẩm định bằng cấp của NZQA

Như đã nói ở trên thì NZQA có hai vai trò chính. Đầu tiên là đánh giá chất lượng đào tạo của các trường Đại học/Cao đẳng trong nước để đưa ra bảng xếp hạng, quyết định loại bỏ những chương trình không hiệu quả hay không phù hợp và đảm bảo cho một hệ thống giáo dục tốt ở New Zealand. Bên cạnh đó, thì đối với những bằng cấp của các nước khác, NZQA sẽ tiến hành thẩm định và xếp hạng các loại bằng cấp. Vậy thì người nước ngoài thẩm định bằng cấp của NZQA để làm gì? Có 3 lý do quan trọng dưới đây:

- Thứ nhất đối với các bạn sang New Zealand với mục đích du học thì việc thẩm định bằng cấp sẽ giúp bạn đánh giá được bằng cấp của mình được xếp loại gì ở New Zealand để từ đó có thể lựa chọn các chương trình học phù hợp.

- Thứ hai là việc thẩm định bằng cấp của NZQA sẽ rất có lợi cho những bạn có nhu cầu tìm việc đúng ngành, lương cao tại New Zealand. Bởi các chủ doanh nghiệp ở New Zealand không thể biết bằng cấp của bạn giá trị như thế nào nếu bạn không thực hiện thẩm định của NZQA. Việc thẩm định này sẽ giúp cho chủ lao động nắm bắt được trình độ tốt hơn và đưa ra một mức lương phù hợp với năng lực của bạn. 

- Cuối cùng là đối với các bạn đang có mong muốn định cư New Zealand theo con đường Định cư diện tay nghề SMC 6 điểm. Bằng cấp chính là một trong những yếu tố quan trọng để tính điểm định cư. Bạn đã làm việc trong một lĩnh vực có tay nghề có chủ bảo lãnh đủ thời gian thì bạn có thể tiến hành thẩm định bằng cấp để quy đổi điểm định cư.

 • Bằng Đại học (+3 điểm), bạn chỉ cần phải làm việc 3 năm trong lĩnh vực có tay nghề.
 • Chứng chỉ Sau Đại học (+4 điểm), bạn chỉ cần phải làm việc 2 năm trong lĩnh vực có tay nghề.
 • Bằng Thạc sĩ (+5 điểm), bạn chỉ cần phải làm việc 1 năm trong lĩnh vực có tay nghề.
 • Bằng Tiến sĩ (+6 điểm), điều bạn cần chỉ là một Job offer.

Lưu ý: Đây là tính điểm bằng cấp khi bạn làm đúng ngành. Còn nếu bạn đi làm trái ngành với bằng cấp của mình, bạn cần phải học thêm 1 khóa học trong các ngành Skill Level 1- 3. Tìm hiểu kỹ hơn tại đây.

>>> Xem thêm: Định cư diện tay nghề NZ theo thang tính 6 điểm

6. Các dịch vụ được cung cấp bởi NZQA

Dịch vụ IQA

IQA, tên đầy đủ là International Qualification Assessment, một chương trình đánh giá chuyên sâu cung cấp đánh giá bằng cấp ngoài New Zealand. Dịch vụ này có thể được sử dụng với mục đích định cư, làm việc, học tập, đăng ký nghề nghiệp hay trả lương tại New Zealand. Hầu hết người Việt Nam qua New Zealand có bằng cấp sẽ được thẩm định bằng cấp bởi dịch vụ IQA của NZQA.

Dịch vụ Pre-Assessment Result

Pre-Assessment Result là đánh giá sơ bộ để giúp bạn hiểu về xếp loại bằng cấp ở nước ngoài có thể so sánh ngang với NZQF. Dịch vụ này được sử dụng cho mục đích định cư, EOI.

Dịch vụ OSA

OSA là viết tắt của Overseas Study Assessment, dịch vụ dành cho người dân của New Zealand, người đã hoàn thành hoặc có dự định sẽ hoàn thành việc học tập ở các nước khác ngoài New Zealand và muốn nộp đơn xin các quyền loại về khoản vay của sinh viên New Zealand bị xóa tại Inland Revenue NZ (IRD).

Trên đây là những toàn bộ những thông tin về Thẩm định bằng cấp chuẩn của NZQA. Nếu bạn có ý định thẩm định bằng cấp chuẩn của NZQA, vui lòng liên hệ đến DU HỌC ĐỊNH CƯ NZ để được hỗ trợ thủ tục và hồ sơ nhé.

 • Chúng tôi có Giám đốc điều hành là người Việt Nam - cô Snow Nguyễn hiện đang sinh sống và làm việc tại New Zealand, là người có rất nhiều kinh nghiệm trong việc hỗ trợ du học, làm việc và định cư NZ.

 • Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia cố vấn di trú được cấp phép hành nghề luật di trú tại New Zealand với nhiều năm kinh nghiệm.

 • Chúng tôi có đội ngũ hướng dẫn và kiểm tra hồ sơ cẩn thận, chỉ ra cho bạn những điểm cần bổ sung và sắp xếp đầy đủ giấy tờ, hoàn thiện từng bước trước khi nộp lên Sở Di trú.

 • Chúng tôi làm việc bằng chữ TÂM, hành động bằng chữ TẦM, luôn đặt hồ sơ của khách hàng là ưu tiên hàng đầu với lệ đỗ visa cao gần như tuyệt đối!

 • Chúng tôi có văn phòng đại diện được đặt ở vị trí trung tâm của thành phố Auckland CBD, New Zealand với đầy đủ tiện nghi, bãi đỗ xe dưới hầm và xung quanh. Thuận tiện cho khách hàng đến gặp gỡ, trao đổi, trình bày và được tư vấn trực tiếp.

CÁCH THỨC LIÊN HỆ:  

Điện thoại: +6421 286 6868

Zalo: +6421 286 6868

Facebook: Snow Visa

Fanpage: Du học Định cư NZ

Youtube: Snow Nguyen

Email: snow@duhocdinhcunz.com - snow@pathways2success.co.nz

Địa chỉ: 155 Fanshawe Street, Auckland CBD, Auckland 1010  

 

Bài viết được xem nhiều
Giới thiệu về Snow Nguyễn
Giới thiệu về Snow Nguyễn

02-02-2023

Snow Nguyễn hiện là Giám đốc Điều hành của DU HỌC ĐỊNH CƯ NZ. Với kinh nghiệm dày dặn trong việc hỗ trợ hồ sơ du học, Visa, và định cư New Zealand, cô tự tin đem đến sự hài lòng, chất lượng và uy tín nhất cho khách hàng khi đến với công ty. Đồng thời là một người Việt có nhiều kinh nghiệm trong phát triển và quản lý nhiều doanh nghiệp tại New Zealand và đại diện ưu tú của cộng đồng người Việt tại đảo quốc này, Snow luôn sẵn lòng chia sẻ những thông tin bổ ích về New Zealand đến tất cả mọi người.
Giới thiệu về công ty DU HỌC ĐỊNH CƯ NZ
Giới thiệu về công ty DU HỌC ĐỊNH CƯ NZ

05-02-2023

DU HỌC ĐỊNH CƯ NZ là công ty uy tín hàng đầu về hỗ trợ các thủ tục, hồ sơ du học, visa và định cư New Zealand cho các khách hàng người Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp đăng ký Accreditation, Job Check thành công. Đến với DU HỌC ĐỊNH CƯ NZ, bạn sẽ được hỗ trợ bởi giám đốc điều hành là người Việt Nam là cô Snow Nguyễn và đội ngũ chuyên gia cố vấn di trú được cấp phép hành nghề Luật Di trú tại NZ và Úc.
Định cư diện tay nghề NZ theo thang tính 6 điểm
Định cư diện tay nghề NZ theo thang tính 6 điểm

09-08-2023

Ngày 9/10/2023 tới đây, Sở Di trú chính thức mở xét duyệt hồ sơ Định cư diện tay nghề theo cách tính 6 điểm. Sự thay đổi này đã giúp cho những người lao động nước ngoài có nhiều cơ hội hơn trong việc định cư tại New Zealand và thúc đẩy kinh tế xã hội tại New Zealand.
 NZQA là gì? Điều kiện, lý do thẩm định bằng cấp NZ mới nhất 2023
NZQA là gì? Điều kiện, lý do thẩm định bằng cấp NZ mới nhất 2023

18-08-2023

NZQA là cơ quan đánh giá bằng cấp của bạn được xếp loại ở mức độ bằng cấp nào tại NZ. Có ba lý do chính để thẩm định bằng cấp NZQA đó là phục vụ cho việc đi học tại New Zealand, hai là phục vụ cho tìm việc đúng chuyên ngành và cuối cùng là phục vụ cho việc định cư diện tay nghề theo thang tính 6 điểm SMC.
Permanent Resident Visa NZ - những quyền lợi hấp dẫn
Permanent Resident Visa NZ - những quyền lợi hấp dẫn

14-03-2023

Permanent Resident Visa NZ là visa cho phép bạn có thể tự do đi lại trong và ngoài New Zealand, được tham gia vào bầu cử, được hỗ trợ về mặt nhà ở, giáo dục, y tế, việc làm, trợ cấp xã hội...để mang đến một cuộc sống chất lượng với mức sống cao.
Có bằng Đại học làm thế nào để định cư diện tay nghề NZ 6 điểm
Có bằng Đại học làm thế nào để định cư diện tay nghề NZ 6 điểm

18-08-2023

Gần đây, chính phủ New Zealand đã ban hành một chính sách mới về Định cư diện tay nghề NZ theo cách tính 6 điểm. Nếu bạn có bằng Đại học/Sau Đại học và đang làm việc có kỹ năng dưới sự bảo lãnh của chủ lao động tại NZ thì bạn có thể định cư NZ theo nhiều cách.
Bài viết liên quan
Green List New Zealand là gì? Định cư NZ theo con đường Green List như thế nào?
Green List New Zealand là gì? Định cư NZ theo con đường Green List như thế nào?

25-01-2024

Green List là danh sách những ngành nghề đòi hỏi kỹ năng cao, với vai trò khó tuyển dụng tại New Zealand. Đặc biệt đây là những ngành nghề thiếu hụt lao động và được ưu tiên cơ hội định cư cấp 1 tại New Zealand. Những ngành nghề thuộc Green List có thể apply Định cư Straight to Resident Visa hoặc Work to Resident Visa.
Y tế bản địa New Zealand là gì? Ai được hưởng y tế bản địa NZ?
Y tế bản địa New Zealand là gì? Ai được hưởng y tế bản địa NZ?

25-01-2024

Y tế Bản địa New Zealand có chất lượng tốt, cơ sở y tế sạch đẹp với đầy đủ tiện nghi và thiết bị y tế, nhiều dịch vụ được miễn phí cho người dân và những người nhập cư tại quốc gia này. Có rất nhiều đối tượng được miễn phí chi phí y tế ở quốc gia này nhờ sự đóng góp thuế của người dân mỗi năm.
Những quyền lợi nổi bật của Du học Sau Đại học mang theo cả gia đình
Những quyền lợi nổi bật của Du học Sau Đại học mang theo cả gia đình

23-01-2024

Du học Sau Đại học New Zealand mang theo cả gia đình đang là một xu hướng được nhiều người Việt Nam lựa chọn. Du học Master giúp người học có được visa học tập và nhận được Open Work Visa tối đa 3 năm để tìm việc. Visa của người học có thể bảo lãnh cả vợ con và con đường định cư của cả gia đình rộng mở.
"Thời điểm vàng" nộp hồ sơ Định cư tay nghề NZ 2023

15-09-2023

Định cư tay nghề New Zealand là một trong những diện định cư nổi bật được nhiều người lựa chọn để định cư NZ. DU HỌC ĐỊNH CƯ NZ update thời gian mở đơn đăng ký Định cư tay nghề NZ 2023 từ Bộ Di trú.
Có bằng Đại học làm thế nào để định cư diện tay nghề NZ 6 điểm
Có bằng Đại học làm thế nào để định cư diện tay nghề NZ 6 điểm

18-08-2023

Gần đây, chính phủ New Zealand đã ban hành một chính sách mới về Định cư diện tay nghề NZ theo cách tính 6 điểm. Nếu bạn có bằng Đại học/Sau Đại học và đang làm việc có kỹ năng dưới sự bảo lãnh của chủ lao động tại NZ thì bạn có thể định cư NZ theo nhiều cách.
Tăng thời gian lưu trú tối đa và thời hạn AEWV từ 3 lên 5 năm
Tăng thời gian lưu trú tối đa và thời hạn AEWV từ 3 lên 5 năm

15-08-2023

Từ ngày 27/11/2023, Sở Di trú NZ sẽ áp dụng hai thay đổi lớn về thời gian lưu trú liên tục tối đa từ 2 lên 3 năm của AEWV cho những người thuộc diện Care Workforce và thời hạn visa tối đa từ 3 đến 5 năm cho người giữ AEWV với mức lương đạt trung bình tối thiểu.
Định cư diện tay nghề NZ theo thang tính 6 điểm
Định cư diện tay nghề NZ theo thang tính 6 điểm

09-08-2023

Ngày 9/10/2023 tới đây, Sở Di trú chính thức mở xét duyệt hồ sơ Định cư diện tay nghề theo cách tính 6 điểm. Sự thay đổi này đã giúp cho những người lao động nước ngoài có nhiều cơ hội hơn trong việc định cư tại New Zealand và thúc đẩy kinh tế xã hội tại New Zealand.
New Zealand Citizen, những quyền lợi không thể bỏ qua
New Zealand Citizen, những quyền lợi không thể bỏ qua

20-04-2023

New Zealand Citizen được hiểu là công dân New Zealand và được hưởng các quyền lợi như người bản địa như: được tự do xuất nhập cảnh New Zealand, có quyền bầu cử và ứng cử, được hưởng một cuộc sống an toàn và chất lượng, được học tập trong môi trường có nền giáo dục tốt, được hưởng các phúc lợi xã hội, có thể sinh sống và nhận các quyền lợi tại Úc
Điểm giống và khác nhau giữa Resident Visa và Permanent Resident Visa
Điểm giống và khác nhau giữa Resident Visa và Permanent Resident Visa

23-03-2023

Resident Visa và Permanent Resident Visa đều cho phép người nước ngoài được sinh sống, làm việc và học tập tại New Zealand và được hưởng một số chế độ và phúc lợi xã hội như người New Zealand. Tuy nhiên, 2 loại visa này cũng có những điểm khác nhau về thời gian định cư và số lần đi lại bên ngoài New Zealand.
Bình luận
Đăng ký tư vấn
Gửi ngay


PATHWAYS 2 SUCCESS LIMITED

Điện thoại:  +6421 286 6868

Email : snow@duhocdinhcunz.com

snow@pathways2success.co.nz

Địa chỉ: 155 Fanshawe Street, Auckland CBD, Auckland 1010, New Zealand

ĐẠI DIỆN PATHWAYS 2 SUCCESS LIMITED

SNOW NGUYEN

Facebook: Snow Visa

Youtube: Snow Nguyen

Zalo: Snow Nguyen

To top
messenger icon
call icon